Tư vấn cách bốc lại bát hương cuối năm theo chuyên gia phong thủy

Tỳ Hưu Ngọc Phỉ Thúy


Dịp cuối năm là lúc con cháu hướng về tổ tiên, các vị thần linh cầu mong sự , tỏ lòng hiếu thuận. Vào cuối năm, nhiều gia đình thường có nhu cầu bốc lại bát hương.

Thạc sỹ Nguyễn Mạnh Linh, Trưởng phòng Phòng Phong thủy Kiến trúc – Đại học Xây dựng tư vấn cách bốc lại bát hương ngày cuối năm.

chuyen-gia-phong-thuy-tu-van-cach-boc-lai-bat-huong-cuoi-nam-11-172515
Ảnh minh họa.

Dịp cuối năm là lúc con cháu hướng về tổ tiên, các vị thần linh cầu mong sự bình an, tỏ lòng hiếu thuận. Vào cuối năm, nhiều gia đình thường có nhu cầu bốc lại bát hương.

Lý do của việc thay đổi này là do trong nhà đang có nhiều bát hương cần gộp lại, hoặc có ít quá (một bát chung) cần tách ra, hay thay đổi bát hương cho đồng bộ…

Đầu tiên, chúng ta thường nghĩ người bốc bát hương phải là người cao minh, thường là các thầy hoặc pháp sư. Thực tế, ai cũng có thể bốc được bát hương, nhưng gia chủ đích thân bốc là tốt nhất. Đó phải là người thành tâm và chân tay sạch sẽ.

Quy trình:

1. Lau rửa sạch: giã gừng cho vào rượu trắng, dùng khăn sạch nhúng rượu gừng và lau bát hương, để khô.

2. Nên: có cốt (tro đốt bằng rơm nếp, có bán tại các hàng mã), và một trong các thất bảo của nhà Phật (ưu tiên đá quý, ngọc như hổ phách, lưu ly, thạch anh,… vì có trường khí cao, mua ở các cửa hàng đá quý).

Không nên: cho giấy trang kim, hạt nhựa,… bán sẵn ở các hàng mã. Cũng không nên cho bùa chú, linh phù,… của đạo gia, mật tông,… vào vì gây ra trường khí âm bất lợi.

3. Rửa tay sạch sẽ, lần lượt bốc bát hương. Thông thường có ba bát cho thần linh, gia tiên và bà cô.

Bốc lần lượt từng nắm, để cho yên tâm bên Phật gia thường khuyên đếm theo số sinh như “sinh, lão, bệnh, tử”, đến số “sinh” thì dừng lại khi gần đầy bát hương.

Tỳ Hưu Bắc Kinh

Không dốc, đổ cho đầy bát hương, mà nên bốc từng nắm. Trước khi bốc bát hương nào, trong đầu cũng phải nghĩ là “Con … (họ tên)… xin bốc bát hương cho thần linh (gia tiên/bà cô)”.

Bốc xong để riêng từng vị trí, tránh nhầm lẫn. Nếu sợ nhầm, có thể viết giấy dán bên ngoài, nhưng sau khi đưa lên ban thờ cần bỏ ra.

4. Bốc xong đặt bát hương lên ban thờ. Bát hương thần linh ở giữa, bát hương bà cô ở tay trái từ trong nhìn ra, bát hương gia tiên bên tay phải. Ở ta hay có quan niệm coi trọng người đứng khấn hơn bàn thờ, nên hay tính theo người đứng khấn, tức bát hương bà cô để bên tay trái nhìn vào. Sự khác biệt này cũng không có ảnh hưởng lớn.

5. Sắm lễ: hoa tươi, quả tươi, nước sạch bày lên bàn thờ. Mở rộng cửa ra vào trước khi thắp hương. Lúc mới đầu mỗi bát hương thắp 3 nén, những lần sau chỉ cần 1 nén là đủ. Nếu có chân nhang cũ có thể cắm lại mỗi bát 3 chân nhang.

6. Bố trí: Bát hương đã đặt lên ban thờ cần giữ nguyên vị trí, không xê dịch. Sau bát hương là phần thờ cúng, chỉ nên để ảnh gia tiên (nếu có), không bày rượu, vàng mã,… ở đây. Tất cả đồ thờ dâng lên (hoa tươi, quả tươi,…) cần ở phía trước hay bên cạnh bát hương.

Nguyễn Mạnh Linh/Trưởng phòng Phòng Phong thủy Kiến trúc
Viện Quy hoạch & Kiến trúc Đô thị – Đại học Xây dựng

Theo VTC

Cùng Danh Mục

Kiêng kỵ trong phòng trẻ
Cách bố trí bếp hợp lý cho người Tây tứ mệnh
Bố trí tiểu cảnh hợp lý cho nhà phố
Đặt tivi nên chú ý phương vị người xem
Thế đất và hình dạng nhà ở mang lại may mắn
Biểu tượng phong thủy giúp rước tài lộc
Những loại cây cảnh đem lại vượng khí cho phòng khách
những lỗi phong thủy nhà ở thường gặp khiến gia chủ roi vào cảnh khốn cùng
Cách đặt bình tài lộc giúp giữ của cải và đem lại may mắn
Chọn màu sắc phù hợp cho từng góc nhà để được may mắn
Cách bố trí máy tính trong nhà hợp phong thủy
Những mẹo hay ho thu hút tiền vào ví bạn nên biết
Cách lau dọn bàn thờ đúng cách tránh phạm đại kị
Bố trí khu vực tây nam phòng tắm để tăng vận tình duyên
Cách chọn mâm ngũ quả chưng Tết đem lại may mắn
"Hạc giữa bầy gà": Kiểu nhà nổi bật nhưng dễ "thổi bay" đi tài vận
Bí quyết xây nhà trên đất méo hợp phong thủy
Có nên cưới trong tháng cô hồn hay không ?

Vì quyền lợi của Bạn:
» Tham khảo Chính sách Đảm Bảo về Giám Định Đá Quý… Giám Định Đá Quý
» Tham khảo cách phân biệt vật phẩm thật giả, loại 1 và 3…

Vat Pham Phong Thuy

Đánh giá rating_starstar.pngrating_starstar.pngrating_starstar.pngrating_starstar.pngrating_starstar.png 9.9/10 bởi 54401 bình chọn

Bình thườngTuyệt vời

Hotline 24H Mua Hang Online