Tư vấn cách bốc lại bát hương cuối năm theo chuyên gia phong thủy

Tỳ Hưu Ngọc Phỉ Thúy


Dịp cuối năm là lúc con cháu hướng về tổ tiên, các vị thần linh cầu mong sự , tỏ lòng hiếu thuận. Vào cuối năm, nhiều gia đình thường có nhu cầu bốc lại bát hương.

Thạc sỹ Nguyễn Mạnh Linh, Trưởng phòng Phòng Phong thủy Kiến trúc – Đại học Xây dựng tư vấn cách bốc lại bát hương ngày cuối năm.

chuyen-gia-phong-thuy-tu-van-cach-boc-lai-bat-huong-cuoi-nam-11-172515
Ảnh minh họa.

Dịp cuối năm là lúc con cháu hướng về tổ tiên, các vị thần linh cầu mong sự bình an, tỏ lòng hiếu thuận. Vào cuối năm, nhiều gia đình thường có nhu cầu bốc lại bát hương.

Lý do của việc thay đổi này là do trong nhà đang có nhiều bát hương cần gộp lại, hoặc có ít quá (một bát chung) cần tách ra, hay thay đổi bát hương cho đồng bộ…

Đầu tiên, chúng ta thường nghĩ người bốc bát hương phải là người cao minh, thường là các thầy hoặc pháp sư. Thực tế, ai cũng có thể bốc được bát hương, nhưng gia chủ đích thân bốc là tốt nhất. Đó phải là người thành tâm và chân tay sạch sẽ.

Quy trình:

1. Lau rửa sạch: giã gừng cho vào rượu trắng, dùng khăn sạch nhúng rượu gừng và lau bát hương, để khô.

2. Nên: có cốt (tro đốt bằng rơm nếp, có bán tại các hàng mã), và một trong các thất bảo của nhà Phật (ưu tiên đá quý, ngọc như hổ phách, lưu ly, thạch anh,… vì có trường khí cao, mua ở các cửa hàng đá quý).

Không nên: cho giấy trang kim, hạt nhựa,… bán sẵn ở các hàng mã. Cũng không nên cho bùa chú, linh phù,… của đạo gia, mật tông,… vào vì gây ra trường khí âm bất lợi.

3. Rửa tay sạch sẽ, lần lượt bốc bát hương. Thông thường có ba bát cho thần linh, gia tiên và bà cô.

Bốc lần lượt từng nắm, để cho yên tâm bên Phật gia thường khuyên đếm theo số sinh như “sinh, lão, bệnh, tử”, đến số “sinh” thì dừng lại khi gần đầy bát hương.

Tỳ Hưu Bắc Kinh

Không dốc, đổ cho đầy bát hương, mà nên bốc từng nắm. Trước khi bốc bát hương nào, trong đầu cũng phải nghĩ là “Con … (họ tên)… xin bốc bát hương cho thần linh (gia tiên/bà cô)”.

Bốc xong để riêng từng vị trí, tránh nhầm lẫn. Nếu sợ nhầm, có thể viết giấy dán bên ngoài, nhưng sau khi đưa lên ban thờ cần bỏ ra.

4. Bốc xong đặt bát hương lên ban thờ. Bát hương thần linh ở giữa, bát hương bà cô ở tay trái từ trong nhìn ra, bát hương gia tiên bên tay phải. Ở ta hay có quan niệm coi trọng người đứng khấn hơn bàn thờ, nên hay tính theo người đứng khấn, tức bát hương bà cô để bên tay trái nhìn vào. Sự khác biệt này cũng không có ảnh hưởng lớn.

5. Sắm lễ: hoa tươi, quả tươi, nước sạch bày lên bàn thờ. Mở rộng cửa ra vào trước khi thắp hương. Lúc mới đầu mỗi bát hương thắp 3 nén, những lần sau chỉ cần 1 nén là đủ. Nếu có chân nhang cũ có thể cắm lại mỗi bát 3 chân nhang.

6. Bố trí: Bát hương đã đặt lên ban thờ cần giữ nguyên vị trí, không xê dịch. Sau bát hương là phần thờ cúng, chỉ nên để ảnh gia tiên (nếu có), không bày rượu, vàng mã,… ở đây. Tất cả đồ thờ dâng lên (hoa tươi, quả tươi,…) cần ở phía trước hay bên cạnh bát hương.

Nguyễn Mạnh Linh/Trưởng phòng Phòng Phong thủy Kiến trúc
Viện Quy hoạch & Kiến trúc Đô thị – Đại học Xây dựng

Theo VTC

Cùng Danh Mục

Đặt bàn làm việc đúng phong thủy
Chọn mảnh đất đẹp để làm nhà
Nguyên tắc cơ bản khi thiết kế mặt tiền nhà phố
Nguyên tắc bố trí cây xanh trên bàn làm việc
Chọn hướng treo tranh hợp phong thủy
Bài trí bình cổ mang lại vận may
Cách trưng bày tượng ba vị thần Phúc, Lộc, Thọ hợp phong thủy
Bố trí gương trong bếp đem lại thịnh vượng
Phong thủy kệ bếp và vận mệnh của gia chủ
Chọn vị trí đặt tivi đem lại tài lộc
Bố trí, sắp xếp đồ đạc trong nhà theo phong thủy
Cách trang trí nhà đón tết để cả năm đều có lộc
15 bí mật trong phong thủy thu hút tiền tài và tình yêu
Cảm nghĩ về phong thủy phòng làm việc
7 lỗi trong phong thủy phòng khách khiến gia chủ ngày càng nghèo đi
Để sai vật này ở trong nhà bao nhiêu tiền của đội nón ra đi, gia đình thường xuyên bất hoà
Bí quyết bài trí bàn ghế phòng ăn giúp quyết định sự ấm no cho gia chủ
Những ảnh hưởng của việc đặt phòng ngủ cạnh phòng thờ

Vì quyền lợi của Bạn:
» Tham khảo Chính sách Đảm Bảo về Giám Định Đá Quý… Giám Định Đá Quý
» Tham khảo cách phân biệt vật phẩm thật giả, loại 1 và 3…

Vat Pham Phong Thuy

Đánh giá rating_starstar.pngrating_starstar.pngrating_starstar.pngrating_starstar.pngrating_starstar.png 9.9/10 bởi 54401 bình chọn

Bình thườngTuyệt vời

Hotline 24H Mua Hang Online