Vai trò của cửa chính và bếp theo phong thủy

Tỳ Hưu Ngọc Phỉ Thúy

Theo quan niệm của phái Bát Trạch trong , các yếu tố Long và Thủy chỉ có giá trị tham khảo nhất định, nhân tố coi trọng nhất là cửa chính và bếp của mỗi gia đình.

Phái Bát Trạch nhận định, cổng là khí thần (thần quản khí), còn bếp là thực thần (thần quản việc ăn uống) nên có mối quan hệ chặt chẽ đến nhà ở. Dựa trên căn cứ lý luận về niên mệnh tam nguyên, phái Bát Trạch quan niệm, hướng của cổng chính và bếp nhất định phải phù hợp với niên mệnh Đông – Tây của chủ nhà. Cùng sống trong một căn nhà với hướng cổng, bếp như nhau, những người có niên mệnh khác nhau sẽ đi theo những vận mệnh hoàn toàn khác nhau. Đây là một lý luận mang tính chất đặc trưng.

cong1-1356529282

Sự tốt xấu của cổng hay bếp không được quyết định bởi quy mô, kiểu dáng kiến trúc, mà chủ yếu được quyết định bởi hướng, tọa của chúng. Mặt khác, lý luận Bát Trạch cũng cho thấy, căn cứ vào niên mệnh, không gian linh hồn của mỗi người đều có bốn hướng xấu và bốn hướng tốt mặc định. Cổng và cửa, bếp nhất thiết phải nhìn về hướng tốt, nếu tại hướng xấu nên đặt các kiến trúc đồ vật mang tính chấn áp, như vậy sẽ đạt được mục đích “hướng cát chấn hung”.

Cách nhận biết niên mệnh và trạch mệnh
Phái Bát Trạch coi trọng năm sinh, dùng cặp can chi của năm sinh kết hợp với bát quái để khái quát thành tám loại niên mệnh (hay mệnh quái): Càn, Khôn, Khảm, Tốn, Chấn, Ly, Cấn, Đoài. Tất cả mọi người dù sinh vào năm tháng nào là nam hay nữ đều có thể quy nạp vào bát mệnh trên.

Tám loại niên mệnh này còn được chia thành Đông tứ (bốn mệnh Đông) và Tây tứ (bốn mệnh Tây). Trong tám quẻ bát quái Càn là lão phụ (cha), Khôn là lão mẫu (mẹ), Cấn là thiếu nam (con trai út), Đoài là thiếu nữ (con gái út), Chấn là trưởng nam (con trai cả), Tốn là trưởng nữ (con gái cả), Khảm là trung nam (con trai thứ), Ly là trung nữ (con gái thứ). Chấn, Tốn, Khảm, Ly là Đông tứ mệnh. Càn, Khôn, Cấn, Đoài là Tây tứ mệnh.

Chữ Trạch trong Bát Trạch chỉ “mệnh trạch” (mệnh của chủ nhà). Mệnh của trạch được xác định dựa vào phương vị của căn nhà. Phối hợp tám phương vị với bát quái có Ly chính Nam, Khảm chính Bắc, Đoài chính Tây, Chấn chính Đông, Càn chính Tây Bắc, Tốn chính Đông Nam, Khôn chính Tây Nam, Cấn chính Đông Bắc.

Tỳ Hưu Bắc Kinh

Bởi vậy, mệnh của trạch cũng gốm bát mệnh Càn – Khôn – Khảm – Tốn – Chấn – Ly – Cấn – Đoài tương tự như niên mệnh, tám loại trạch mệnh này cũng được chia thành Tây tứ mệnh tức trạch mệnh là Càn, Khôn, Cấn, Đoài và Đông tứ mệnh tức trạch mệnh là Chấn, Tốn, Khảm, Ly.

Người Đông tứ mệnh thì chọn Đông tứ trạch. Người Tây tứ mệnh thì chọn Tây tứ trạch.

KTS Vũ Quang Định – Công ty CP Kiến trúc ASPACE

Cùng Danh Mục

Những kiêng kỵ theo phong thủy phương Tây
Chọn vị trí đặt gương hợp phong thủy
Những kiêng kị phong thủy đối với cửa
Nguyên tắc phong thủy trong trang trí trần nhà
Thiết kế cửa phòng ngủ cho con cái yêu thương nhau
Mặt tiền, hậu ngôi nhà cần phải cân bằng âm dương
Thiết kế sân vườn chuẩn theo mô hình âm dương hài hòa
Phong thủy lý giải nhà tụ khí và tán khí
Những cây phong thủy nên trồng trong vườn để dụ tài lộc
Mẹo phong thủy để thu hút tình yêu
Phong thủy hóa giải vật cản án ngữ trước nhà
Những đồ phong thủy chiêu tài mang sẽ lại vượng khí đầy nhà
Gương trong nhà cứ treo theo đúng kiểu này làm ăn mấy chốc mà phát tài
Đếm số bậc cầu thang trong nhà tránh "Lão, Bệnh, Tử" và gặp "Sinh"
"Hạc giữa bầy gà": Kiểu nhà nổi bật nhưng dễ "thổi bay" đi tài vận
Cẩn trọng khi trấn yểm nhà bằng đá
Phát huy thế mạnh của nước trong phong thủy mang lại tài lộc kinh doanh
Cách bố trí bàn học khiến con học giỏi, không lơ là ham chơi

Vì quyền lợi của Bạn:
» Tham khảo Chính sách Đảm Bảo về Giám Định Đá Quý… Giám Định Đá Quý
» Tham khảo cách phân biệt vật phẩm thật giả, loại 1 và 3…

Vat Pham Phong Thuy

Đánh giá rating_starstar.pngrating_starstar.pngrating_starstar.pngrating_starstar.pngrating_starstar.png 9.9/10 bởi 34592 bình chọn

Bình thườngTuyệt vời

Hotline 24H Mua Hang Online