Chọn sàn nhà hợp phong thủy

Tỳ Hưu Ngọc Phỉ Thúy

Sàn nhà và các vật dụng bố trí trên sàn là những điểm tiếp xúc thường xuyên nhất với mỗi người. Thế nhưng có lúc chúng ta lại ít quan tâm xem từng bước chân của mình khi di chuyển từ ngoài vào trong có gặp trở ngại gì không.

Theo quan điểm hiện đại, việc đảm bảo một ngôi nhà tốt liên quan chặt chẽ đến xử lý sàn nhà.

Khoảng trống và bề mặt

Việc đảm bảo khoảng trống trên sàn giúp giảm thiểu các vùng đọng bụi và tù hãm khí, đồng thời do con người có thể đi đến được (đồng thời cũng lau chùi dọn dẹp được) nên đa phần các khu vực trên sàn sẽ luôn có Sinh Khí. Sàn nhà vốn là kết cấu Tĩnh nhưng lại luôn luôn bị Động do tiếp xúc hàng ngày, là phần âm (thấp dưới chân người) nhưng bề mặt đón dương quang (ánh sáng) và nâng đỡ mọi hoạt động trong ngôi nhà.

Âm dương tác động qua lại với nhau cộng với quy luật trọng lực khiến việc bố trí trên sàn nhà cũng quyết định luôn đến tính chất của toàn không gian nhà. Cần kiểm tra các bề mặt sàn để nhận diện được những bất an tiềm ẩn và các vật dụng bố trí trên đó.

PT-san-nha-1

Đầu tiên là kiểm tra cảm giác bề mặt, trơn hay nhám, bóng hay mờ, bằng phẳng hay nghiêng dốc, có những gờ và bậc lên xuống… đều sẽ là nguyên nhân gây trơn trượt, lỡ bước, va vấp mà khi thiết kế và thi công rất cần lưu ý bên cạnh vẻ đẹp hay kiểu cách của vật liệu lót sàn.

Những vị trí tiếp nối giữa các sàn nhà lát vật liệu khác nhau cũng cần quan tâm để đảm bảo tính thống nhất, chuyển tiếp hay nhấn mạnh về không gian. Phần bàn chân của con người vốn thuộc âm nên cần sàn nhà phải luôn ấm áp (ví dụ sàn gỗ, thảm hay gạch đất nung là những sàn ấm còn đá granite là sàn lạnh nên chỉ nên dùng ở sảnh đông người, hình 1).

Cho sàn nhà an toàn

Có thể căn cứ theo tiêu chí cơ bản của kiến trúc cần đạt (thích dụng, bền vững, kinh tế và thẩm mỹ) để chọn giải pháp cho sàn nhà hợp phong thủy và nội thất, cụ thể là:

PT-san-nha-2

Tỳ Hưu Bắc Kinh

– Thích dụng: Không nên chọn một vật liệu lát sàn chỉ vì đẹp, hãy nghĩ đến vị trí ốp lát ai sẽ đi lại và các sinh hoạt diễn ra (sàn bếp không thể nào giống như sàn phòng ngủ được). Các đồ vật bố trí trên sàn nên xem xét giảm thiểu như quan điểm của chủ nghĩa tối thiểu (minimalism) để tạo thoáng đãng cho nhà. Mặt khác, sàn nhà cũng là một thành phần trang trí tốt nên những đồ vật trang trí rườm rà có thể sẽ không cần thiết (hình 2).

PT-san-nha-3

– Bền vững: Sàn là nơi chịu nhiều áp lực nhất trong nhà, trong khi tường hay trần có thể dễ thay đổi hơn là sàn, vì thế cần chọn những vật liệu có tính bền vững cao và về hình thức cũng ít phải thay đổi nhiều. Ví dụ sàn gạch bông hiện nay vẫn rất phù hợp vì bền chắc và dễ phối hợp với các vật dụng (hình 3) trong khi sàn gạch ceramic thì phong phú về mẫu mã hơn nhưng cũng đòi hỏi phải lựa chọn kỹ càng hơn.

– Kinh tế: Về mặt phong thủy, sàn nhà kinh tế là sàn nhà ít làm gia chủ hao công tốn của trong quá trình sử dụng và bảo trì, ít ngóc ngách, ít các khe nối hay “lên bờ xuống ruộng” gây trở ngại cho người sử dụng.

PT-san-nha-4

– Thẩm mỹ: Sàn cần có sự hài hòa về âm dương, ngũ hành và cảm nhận của người sử dụng. Ví dụ, phòng ngủ dùng sàn gỗ hay gạch màu ấm, màu thuộc hành Mộc, Thổ hay Thủy (như vàng, xanh lá cây, xanh dương… hình 4), tránh dùng nhiều hành Hỏa gây nóng nực hay hành Kim gây cảm giác lạnh lẽo.

Cùng Danh Mục

Bình yên nhờ phong thủy
Nhà hướng Đông hợp phong thủy
Bí quyết phong thủy giúp bạn tăng cường danh tiếng
Nhà hình vuông vì sao lại tốt ?
Cửa chính đón vận khí vào nhà
Đồng hồ trong biệt thự nên bố trí thế nào ?
Dấu hiệu nhận biết ngôi nhà hợp phong thủy
Nguyên nhân khiến bạn thất thoát tiền bạc
Xem xét ngoại cảnh nhà ở hợp phong thủy
Thiết kế tiểu cảnh đem bình an lại cho ngôi nhà
Những nguyên tắc chung khi thiết kế cầu thang
Ba yếu tố phong thủy làm nên sự hoàn hảo cho ngôi nhà
Trong phong thủy nhà ở, vị trí nào là quan trọng nhất ?
Tất tần tật những điều cần lưu ý về tuổi Mậu Tý mạng nam năm Mậu Tuất 2018
Chọn sai màu sắc cửa chính khiến cả đời phải hối hận
Trang trí phòng khách nhớ tránh ngay những lỗi này nhé
Treo đồng hồ trong nhà mà không tránh những đại kị này thì mất lộc như chơi
Lỡ phạm phải này điều kiêng kỵ khi kê tủ, gia chủ khó tụ tài

Vì quyền lợi của Bạn:
» Tham khảo Chính sách Đảm Bảo về Giám Định Đá Quý… Giám Định Đá Quý
» Tham khảo cách phân biệt vật phẩm thật giả, loại 1 và 3…

Vat Pham Phong Thuy

Đánh giá rating_starstar.pngrating_starstar.pngrating_starstar.pngrating_starstar.pngrating_starstar.png 9.9/10 bởi 31222 bình chọn

Bình thườngTuyệt vời

Hotline 24H Mua Hang Online