Ngoài đá cẩm thạch xanh còn những loại đá cẩm thạch nào khác?

Tỳ Hưu Ngọc Phỉ Thúy

Để làm được các trang sức như vòng đeo tay thì sẽ sẽ được cắt thành lớp mỏng. Phần còn lại sẽ sử dụng làm những sản phẩm khác.

Từ lâu, mọi người đã sử dụng đá quý cẩm thạch để làm , báu vật. Nó rất được ưa chuộng ở khu vực châu Á, nhiều nhất là Trung Quốc. Hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc cũng như ý nghĩa đá cẩm thạch qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu đá cẩm thạch là gì?

Cẩm thạch là loại đá sỡ hữu màu sắc đẹp, quý và đa khoáng. Đồng thời chúng có độ cứng chắc chắn và rất trong suốt. Tên đá được gọi dựa theo thành phần trong đá. Đó là jadeite hoặc nepherite.

tim-hieu-ve-da-cam-thach-yeu-to-quyet-dinh-gia-tri-cua-da-cam-thach-e1536805123136

Nguồn gốc của đá cẩm thạch

Ở Myanmar, Mỹ, Nga, v.v. là nguồn gốc của Ngọc Phỉ Thúy (jadeite). Còn nguồn nepherite phân bố ở một số nước như Nga, Hồng Kông, v.v. Được biết trên thế giới đá jadeite đẹp nhất là từ Myanmar và được bán ở Hồng Kông từ cuối thế kỷ 16. Ở Việt Nam thì đều nhập khẩu nguồn đá cẩm thạch từ nước ngoài nhất là Hồng Kông.

Cấu tạo của đá cẩm thạch
Cấu tạo của đá cẩm thạch là từ những hạt và sợi cực nhỏ kết dính lại với nhau. Độ cứng của nó không bằng các loại đá quý khác như kim cương, thạch anh, ruby, saphia, topaz. Nhưng đặc biệt, nó có độ dai rất cao cho nên người ta có thể cắt thành miếng mỏng. Để làm thành những đồ trang sức rất đẹp mắt.

Yếu tố định giá đá cẩm thạch

Để định giá đá cẩm thạch thì cần dựa vào các yếu tố: trọng lượng, màu sắc, độ trong suốt, tạp chất, độ rạn nứt. Cụ thể:

Trọng lượng, kích thước

Mỗi một viên đá cẩm thạch sẽ có một trọng lượng, kích thước nhất định. Nếu viên nào càng lớn thì giá trị càng cao. Để làm được các trang sức như vòng đeo tay thì sẽ đá cẩm thạch sẽ được cắt thành lớp mỏng. Phần còn lại sẽ sử dụng làm những sản phẩm khác.

Màu sắc

Yếu tố quyết định đến giá cẩm thạch đó chính là màu sắc. Có rất nhiều màu đá cẩm thạch như trong suốt, trắng, vàng, hồng tím, xám, lục (xanh lá), cam, đen, v.v. Độ màu từ đậm (mạnh) đến nhạt, hoặc sẫm tối. Màu Jadeite thường có dạng đốm nhỏ hoặc lớn và phân bố không đều. Đá thường có từ 2 màu trở lên, hiếm có loại thuần một màu. Trong đó đá cẩm thạch xanh là màu được ưa chuộng nhất.

tim-hieu-ve-da-cam-thach-yeu-to-quyet-dinh-gia-tri-cua-da-cam-thach1-e1536805218101

Hiện nay, màu Jadeite được ưa chuộng nhất là màu lục, màu càng đậm thì có giá càng cao. Jadeite màu này có độ trong suốt cao thì gọi là Jade hoàng tộc và cực kỳ hiếm. Còn những màu lục khác nhạt hơn và dễ tìm đó là màu lục táo, lục đậu, v.v.

Tỳ Hưu Bắc Kinh

Độ trong suốt và kiến trúc đá

Vẻ đẹp của cẩm thạch có được chính là nhờ yếu tố này cùng với màu sắc. So với các loại đá quý đơn khoáng như ruby, kim cương thì cẩm thạch không trong suốt bằng. Do cấu tạo bởi vi hạt, vi sợi nên bị chắn sáng.

Độ trong suốt của đá quyết định bởi kích thước và tính đồng đều của các vi hạt. Viên đá nào có hạt vừa và thô thì dễ làm đá bị đục, còn các hạt nhỏ và đồng đều thì đá sẽ trong suốt hơn. Cẩm thạch có độ trong cao gọi là cẩm thạch kính. Về mặt giá trị, cẩm thạch càng trong thì có giá càng cao.

tim-hieu-ve-da-cam-thach-yeu-to-quyet-dinh-gia-tri-cua-da-cam-thach2

Tạp chất

Các loại khác khoáng trong đá cẩm thạch (Jadeite hoặc Nephrite) gọi là tạp chất. Để nhận biết ta có thể cảm nhận qua độ trong, màu sắc của đá. Muốn biết được chính xác hàm lượng trong đá thì cần dùng các phương pháp đo khoa học. Nếu viên đá nào có nhiều tạp chất màu nâu, xám thì sẽ làm giảm vẻ đẹp, giá trị của đá cẩm thạch.

Độ rạn nứt

Bao gồm các khe nứt và vi lỗ rỗng. Các khe nứt được tạo ra do các lực nén tự nhiên trên đá. Còn vi lỗ rỗng là ranh giới các vi hạt và sợi trong cẩm thạch tạo nên. Trong quá trình chế tác cũng có thể tạo ra những khe nứt nhỏ. Nó cũng có thể làm ảnh hưởng đến độ bền của đá khi đeo. Vì vậy cũng cần cẩn thận tránh va chạm.

tim-hieu-ve-da-cam-thach-yeu-to-quyet-dinh-gia-tri-cua-da-cam-thach3-530x530

Tác dụng ý nghĩa của đá cẩm thạch trong phong thủy

Theo quan niệm, đá ngọc cẩm thạch sẽ có tác dụng rất lớn đối với người sử dụng. Nó giúp trấn an tinh thần, tạo cảm giác thoải mái, tự tin hơn. Tùy vào mỗi màu sắc đá cẩm thạch sẽ có một tác dụng riêng. Đó là:

– Đá cẩm thạch xanh tăng khả năng tập trung, giữ vững lập trường. Và đưa ra sự sáng suốt khi quyết định làm việc gì đó.
– Đá cẩm thạch trắng giúp giải quyết mọi bế tắc một cách dễ dàng hơn. giải quyết các vấn đề tồn động trong tâm trí.
– Đá cẩm thạch vàng làm tăng năng lượng, sự tươi vui cho những người đang mắc bệnh trầm cảm, không hoạt bát.

Như vậy, đá cẩm thạch thiên nhiên hoặc được chế từ nhân tạo đều có những tác dụng riêng. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đá cẩm thạch. Từ đó chọn cho mình một món đồ trang sức bằng loại đá này làm bùa hộ mệnh. Nhằm mang lại sự may mắn, bình an, tài lộc.

Cùng Danh Mục

Bí ẩn từ đá ...
Thạch Anh và Những Điều chưa biết ?(Phần 2)
Đĩa thất tinh - 7 quả cầu phong thủy
Đá quý, thạch anh phong thủy – Tinh hoa của vũ trụ
Tác dụng của các loại đá Thạch Anh
Đá quý thạch anh, đá quý phong thủy và năng lượng trị liệu
Cây Tài Lộc chế tác từ đá phong thủy, ý nghĩa và cách sử dụng
Tính chất và tác dụng của 14 loại quả cầu đá quý phong thủy hiện nay
Tác dụng phong thủy, đặc tính của các loại đá Thạch Anh
Vật phẩm phong thủy tốt lành để sớm sinh con
Nhện Phong Thủy, linh vật giúp may mắn trọn vẹn về tài lộc và tình duyên
Tìm kiếm giá trị thật của đá quý phong thủy
Tất tần tật những điều liên quan đến đá phong thủy
Người mạng Mộc nên dùng loại đá phong thủy nào?
Gợi ý các loại đá quý phong thủy cho người mệnh Hỏa
Người mệnh Kim có nên dùng đá thạch anh hay không?
Điểm khác nhau giữa đá phong thủy tự nhiên và nhân tạo không phải ai cũng biết
Các loại đá phong thủy được ưa chuộng và công dụng của nó

Vì quyền lợi của Bạn:
» Tham khảo Chính sách Đảm Bảo về Giám Định Đá Quý… Giám Định Đá Quý
» Tham khảo cách phân biệt vật phẩm thật giả, loại 1 và 3…

Vat Pham Phong Thuy

Đánh giá rating_starstar.pngrating_starstar.pngrating_starstar.pngrating_starstar.pngrating_starstar.png 9.9/10 bởi 81170 bình chọn

Bình thườngTuyệt vời

Hotline 24H Mua Hang Online