Quan niệm dân gian về việc dùng và tặng chén bát

Tỳ Hưu Ngọc Phỉ Thúy

Ông bà từ xưa vẫn dạy: Chén bát có 5 điều kiêng kỵ, không tránh kỹ sẽ rước họa vào nhà

Không được tùy tiện vứt bát cũ

Khi chuyển nhà mới hoặc sắm sửa mới, nhiều người chúng ta thường hay quan niệm nhà mới thì đồ đạc cũng cần mới nên thường bán hết đồ cũ mua đồ mới, cũng thường tiện tay vứt bỏ những chiếc bát cũ đã sứt mẻ. Đây chính là một thói quen “phá tài” điển hình, khiến rất nhiều người gặp trắc trở về đường tài vận, tình duyên, sức khỏe.

phong-thuy-1

Bất luận là mới hay cũ, chiếc bát đều tượng trưng cho “công ăn việc làm” của gia chủ. Nếu đem chiếc bát vứt đi, chẳng khác nào bạn đang tự hất bỏ “chén cơm” của mình. Trong tiếng Hán từ bát “碗” được đọc là “Wǎn”, nó đồng âm với từ 〝完〞đọc là “wán” trong từ 〝完蛋〞đọc là “wándàn”, nghĩa là kết thúc, là hết. Bởi vậy, những chiếc bát đã cũ dù không dùng cũng không được tùy tiện vứt bỏ đi.

Chén ăn cơm tự nhiên nứt vỡ

Đối với người kinh doanh buôn bán, điều tối kỵ là chén nứt vỡ làm đôi. Nhiều chuyên gia cho rằng chén nứt tượng trưng cho vận xui sẽ ập đến, nặng hơn là điềm dữ như bệnh tật hoặc người thân đã mất tìm về. Do đó, chúng ta cần tránh dùng chén sứt mẻ vì tiền tài sẽ hao hụt và thường xuyên bị tiểu nhân quấy phá.

Có nên dùng bát sứt mẻ?

phong-thuy-2

Một số người vì tiết kiệm nên thường dùng lại chén bát đã bị sứt mẻ. Tuy nhiên, việc này phạm phải đại kỵ vì khi miệng chén bị sứt thì tiền tài cũng đã hao hụt đi rất nhiều. Vì thế, nếu chẳng may lỡ tay làm mẻ bát hãy nhớ dùng khăn hoặc vải đỏ bọc kín lại rồi mới vứt đi để tránh xảy ra điềm xui.

Tại sao được chủ động đập vỡ bát đĩa?

Một vài nước trên thế giới như Đức, Hy Lạp, Đan Mạch và ngay cả Trung Quốc vào dịp năm mới hoặc trong đám cưới cũng có tục lệ đập vỡ chén đĩa để cầu bình an và may mắn, trước khi vứt đi họ sẽ bọc kín lại bằng khăn hoặc vải đỏ. Nhưng phong tục này ngược lại với quan niệm của người Việt là kiêng làm vỡ, sứt mẻ chén đĩa vào ngày lễ Tết.

Nếu trong giấc mơ thấy mình cố tình đập vỡ rất nhiều chén bát mà không bị sứt mẻ thì cho thấy mối quan hệ giữa người đó với mẹ ruột đang rất thắm thiết, suôn sẻ. Ngược lại, chỉ đập nhẹ mà chén đã nứt vỡ thành nhiều mảnh nghĩa là tình cảm của mẹ con đang gặp trục trặc.

Tỳ Hưu Bắc Kinh

Tại sao lại có thể lấy trộm bát?

Bạn đừng nghĩ rằng đây là câu hỏi buồn cười! Nhiều nơi, khi làm tiệc thượng thọ cho người cao niên trong làng, đều có tập tục tặng bát. Người đến ăn cỗ mừng thọ đều có thể thoải mái “lấy trộm” bát mang về.

Gọi là “lấy trộm: nhưng thật ra ai cũng có thể tùy tiện cầm đi mà không gặp sự cản trở nào của người nhà hay chủ cỗ. Bởi lẽ, mang bát đi đồng nghĩa với việc nhân rộng niềm vui và giúp người cầm bát lây sự trường thọ như chủ nhân.

Nhiều bậc phụ huynh còn chia sẻ rằng những chiếc bát mừng thọ này, khi mang về cho con cái sử dụng sẽ có tác dụng trừ tà, xua đuổi ma quỷ và xui xẻo, giúp người già tăng thêm sức khỏe, giúp trẻ nhỏ chiêu tài chiêu lộc.

Bát không dùng nữa thì xử lý như thế nào?

Các chuyên gia phong thủy Trung Quốc cho rằng, đối với những chiếc bát vẫn còn dùng được, bạn nên cho hoặc tặng người khác, chỉ riêng bát chúc thọ là không thể tùy tiện đem cho.

phong-thuy-3

Nếu là bạn thân, bạn tốt, việc tặng bát còn có thể kéo dài tình hữu hảo, tăng thêm sự thân thiết, gắn bó.

Theo quan niệm của người xưa, đối với những chiếc bát đã sứt mẻ đến nỗi không dùng được, bạn cũng có thể vứt đi nhưng cần lưu ý phải bọc bát bằng vải đỏ rồi mới đem vứt.

Cùng Danh Mục

Làm nhà bị khuyết góc ảnh hưởng gì đến cuộc sống của chúng ta???
Cây to trước mặt tiền nhà.
Giải Trừ Các Thế Sát Trong Phong Thủy(Phần I)
Giải Trừ Các Thế Sát Trong Phong Thủy(PHẦN III)
Cải tạo cho nhà có góc lồi ra
Cách hóa giải những sát khí trong nhà ở
Chú ý khi bố trí vật dụng trong phòng bếp
Những điều cấm kỵ cần biết trong phong thủy nhà bếp
Một số lưu ý với hũ gạo để rước may mắn về nhà
Muốn sớm sinh quý tử nên sở hữu những vật phẩm cát tường này
Tin được không, vỏ trứng sống xả xui rất linh nghiệm
Cải thiện đường tình duyên bằng cách thay đổi phong thủy nhà ở
Dao kéo đại diện cho hung khí nên cần cất giữ cẩn thận
Những kiêng kị phòng làm việc ai cũng nên biết
Đường tình duyên nhiều trắc trở có thể là do một trong các nguyên nhân này
Không chỉ gương vỡ, những đồ vật này bị vỡ đừng để lâu trong nhà
Trồng cây phong thủy chưa chắc sẽ tốt nếu trồng nhầm chỗ
Thế cấm kỵ và cách hóa giải trong phong thủy nhà ở

Vì quyền lợi của Bạn:
» Tham khảo Chính sách Đảm Bảo về Giám Định Đá Quý… Giám Định Đá Quý
» Tham khảo cách phân biệt vật phẩm thật giả, loại 1 và 3…

Vat Pham Phong Thuy

Đánh giá rating_starstar.pngrating_starstar.pngrating_starstar.pngrating_starstar.pngrating_starstar.png 9.9/10 bởi 82231 bình chọn

Bình thườngTuyệt vời

Hotline 24H Mua Hang Online